Hệ thống giám sát điều khiển các trạm bơm nước

Giới thiệu:

  • Trước đây để vận hành các trạm bơm cấp nước, Ban nhà máy nước sạch thường phải cắt cử nhân viên cứ 2 tiếng đi tới các giêng bơm để kiểm tra.
  • Bên cạnh đó, do hệ trạm bơm đặt cách xa nhà điều hành, việc phải kéo dây truyền thông để thực hiện điều khiển giám sát là vô cùng khó khăn và tốn kém.
  • Để khắc phục những nhược điểm trên Công ty ECAPRO đã thực hiện dự án điều khiển, giám sát trạm bơm cấp nước thông qua mạng điện thoại di động, cảnh báo bằng tin nhắn SMS và giám sát thông qua mạng internet.
  • Yêu cầu kỹ thuật đặt ra là giám sát các trạm máy bơm đặt cách xa nhà điều hành trung tâm hàng chục Km, điều khiển từng bơm, bật – tắt bằng tay hoặc đặt lịch tự động theo giờ, ngày, tuần, tháng.
  • Hệ thống giám sát năng lượng, giám sát áp suất nước, cảnh báo cạn nước, giám sát nhiệt độ bơm.
  • Thống kê in báo cáo, cảnh báo các sự cố về bơm, mất nước, mất điện… thông qua tin nhắn SMS và GPRS.

Mô hình hệ thống đưa ra gồm:

Hệ thống giám sát điều khiển các trạm bơm nước

Hệ thống giám sát điều khiển các trạm bơm nước

1. Tại các trạm bơm sử dụng thiết bị ECA-GPIs4.4EGPRS, thiết bị giao tiếp Modbus với đồng hồ đo điện năng, có 4 lối vào dòng 4-20mA cho đầu đo áp suất, đầu đo nhiệt độ, đo lưu lượng…thiết bị thực hiện truyền thông GSM/GPRS với máy tính Server trung tâm. Đồng thời các cảnh báo cũng được gửi qua tin nhắn SMS đến người quản lý.

Tính toán mức chi phí dịch vụ GPRS cho một thiết bị ECA-GPIs4.4EGPRS:

Với 8 kênh dữ liệu và tốc độ 10 phút 1 lần truyền GPRS thì số byte dữ liệu trong 1 tháng được tính như sau:

200 byte * 24 giờ * 6 lần * 30 ngày=864.000 byte

Tổng dung lương dữ liệu mà mỗi thiết bị ECA-GPIs4.4EGPRS gởi về trung tâm qua mạng GPRS/EDGE phụ thuộc vào tần số lấy mẫu, số ngõ vào sử dụng, tần số gởi dữ liệu về trung tâm và mức độ thường xuyên của các thông báo cảnh báo. Tuy nhiên, tổng dung lượng tại mỗi điểm ECA-GPIs4.4EGPRS sử dụng trong 1 tháng chỉ trong vòng tối đa là 30MB.

Do đó, khi sử dụng ECA-GPIs4.4EGPRS chúng ta chỉ cần đăng ký các gói cước thấp nhất sau đây là dùng thoải mái :
• Thuê bao Vinaphone: Đăng ký gói M10 miễn phí 30MB, cước dịch vụ 10,000Đ/Tháng
• Thuê bao Mobifone : Đăng ký gói M10 miễn phí 30MB, cước dịch vụ 10,000Đ/Tháng

 

2. Tại trung tâm giám sát sẽ có thiết bị Mini Server tích hợp sẵn phần mềm giám sát trung tâm.

3. Phần mềm giám sát trung tâm dạng webserver với giao diện web và có kết nối mạng Internet để trao đổi thông tin với các thiết bị ECA-GPIs4.4EGPRS, thực hiện các công việc điều khiển đặt lịch hoạt động cho các bơm, lưu trữ thời gian hoạt động năng lượng tiêu thụ của từng bơm. Và đặc biệt với khả năng truyền thông qua Internet, tạo điều kiện cho ban quản lý theo dõi, giám sát từ xa thông qua trình duyệt Wed thông dụng, dù họ đang ở bất kỳ nơi nào. Giao diện giám sát, điều khiển qua trình duyệt WEB thông dụng.

 

4. Các giải pháp tương tự khác:

– Giám sát trạm bơm bằng tin nhắn SMS sử dụng cho hệ thống tiết kiệm chi phí. Có phần mềm giám sát tập trung, kết nối với thiết bị giám sát cảnh báo qua tin nhắn SMS. Thiết bị sử dụng ECA-GPIs4.10 với 4 lối vào cho việc cảnh báo mất điện, cảnh báo áp suất, cảnh báo cạn nước, nút nhấn ghi nhận tuần tra kiểm soát.

– Giám sát điều khiển trạm biến áp.

– Hệ thống quan trắc khí gas, khí H2S, khí CO2… Sử dụng thiết bị ECA-GPIs4.4EGPRS

– Trạm đo mưa và đo mức nước tự động…Sử dụng thiết bị ECA-GPIs4.4EGPRS